Lương-quyền lợi và trách nhiệm của hộ lý, điều dưỡng đi làm việc tại Đài Loan

Tại các Công ty Xuất khẩu lao động, hàng ngày có  hàng chục đơn hàng tuyển hộ lý điều dưỡng đi xuất khẩu lao động Đài Loan. Tình trạng dân số Đài Loan đang già hóa dần khiến nhu cầu tuyển điều dưỡng viên, hộ lý tại các viện dưỡng lão đang tăng lên. Đây chính là cơ hội để lao động Việt (hộ lý, điều dưỡng) có được một công việc ổn định với thu nhập cao .

Xuất khẩu lao động Đài Loan

Căn cứ vào hợp đồng cung ứng đã ký với các đối tác cung cấp hộ lý, y tá cho các Viện dưỡng lão Đài Loan. Các Công ty có giấy phép Xuất khẩu lao động sẽ  thông báo tuyển dụng Nữ hộ lý, điều Dưỡng sang làm việc tại các Viện dưỡng lão Đài Loan với các tiêu chí cụ thể như sau:

I. Những tiêu chí cần biết để làm Hộ lý, Điều dưỡng tại Đài Loan

Lao động Nữ tuổi từ 20-40 tuổi (nhận cả người mới và người đã đi Đài Loan), Số lượng tuyển theo đơn hàng. Trình độ văn hoá không yêu cầu. Không có tiền án, tiền sự. Đủ sức khoẻ đi làm việc tại nước ngoài theo quy định của Bộ Y Tế. Ưu tiên lao động có kinh nghiệm hộ lý. Lấy cả lao động đã đi Đài Loan về rồi. Nếu chưa có nghề Hộ lý thì công ty sẽ bố trí giáo viên chuyên môn đào tạo kỹ năng tay nghề cho người lao động, đảm bảo 100% đều thành thạo công việc trước khi đi. Cam kết 100% được xuất cảnh.

         1.Quyền lợi của người lao động:

 • Thời hạn hợp đồng là 03 năm và gia hạn liên tục đến 12 năm.
 • Thời gian làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần. Lương cơ bản 21.009 NT$/tháng tương đương 15 triệu đồng/tháng (chưa bao gồm tiền làm thêm giờ và các khoản phụ cấp khác).
 • Giờ làm thêm được hưởng theo quy định của Đài Loan: 2 tiếng đầu gấp 2,33 lần, 2 tiếng sau gấp 2,66 lần lương cơ bản;làm thêm ngày nghỉ, ngày lễ được cộng thêm 1 ngày lương.
 • Thu nhập bình quân hàng tháng khoảng 17-20 triệu đồng/tháng. Người lao động được chủ sử dụng bố trí làm thêm giờ ít nhất 2 tiếng/ngày. Tổng thu nhập ( kể cả tiền làm thêm giờ) của công nhân hiện đang làm việc tại Viện dưỡng lão là từ 17 triệu đồng trở lên.
 • Sau 03 năm làm việc, người lao động có thể tích luỹ được trên 400 – 500 triệu đồng (sau khi đã trừ các khoản thuế, tiền ăn ở…tại Đài Loan).
              2. Hình thức tuyển dụng: Tuyển trực tiếp hoặc phỏng vấn qua mạng.
              3. Thời gian xuất cảnh: Lao động xuất cảnh ngay trong vòng 02 tháng kể từ ngày đăng ký báo danh.
              4. Hồ sơ gồm có: 
 • Cần chụp 15 ảnh 4*6 phông nền trắng, cần chụp đẹp.
 • Hộ chiếu ( Lao động tự làm tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an Tỉnh nơi mình cư trú, cần mang theo 5 ảnh 4*6 phông nền trắng + Chứng minh thư + Sổ hộ khẩu).
 • Lý lịch tư pháp (Công ty chúng tôi sẽ hỗ trợ làm cho người lao động).
 • Khám sức khỏe (Công ty chúng tôi sẽ đưa lao động đi làm tại Bệnh viện Giao thông vận tải Hà Nội hoặc Bệnh viện Tràng An).
 • Công ty có chính sách hỗ trợ thủ tục vay vốn cho người lao động tại ngân hàng địa phương.
 • Công ty có ký túc xá nội trú cho học viên ăn ở học hành, có các bạn đã trúng tuyển để lao động học hỏi kinh nghiệm.
               5. Chi phí xuất cảnh: theo quy định hiện hành tùy từng đơn hàng cụ thể, liên hệ trực tiếp để được nhận nhiều ưu đãi nhất.

Đặc biệt lưu ý: Ngày 21/10/2016, Quốc hội Đài Loan đã chính thức ban hành điều Luật 52 cho phép người lao động nước ngoài làm hết 3 năm không phải về nước, được gia hạn liên tục đến 12 năm. Khi muốn về thăm nhà, người lao động chỉ cần mua vé khứ hồi để quay lại Đài Loan làm việc mà không phải làm visa lần nữa, nên không mất thêm bất cứ chi phí thủ tục nào khác.

*Bạn Lan 32 tuổi,đã tốt nghiệp trường Cao đẳng dược Hà Nội chuyên ngành điều dưỡng. Sau khi tốt nghiệp đã làm việc ở trong nước đúng chuyên ngành nhưng thu nhập bấp bênh. Hiện tại bạn đang có nhu cầu đi xuất khẩu lao động sang Đài Loan làm điều dưỡng, hộ lý.

Như thông tin bạn đã đưa ra cho chúng tôi thì bạn là lao động đã tốt nghiệp trường trung cấp điều dưỡng và có 3 năm kinh nghiệm làm điều dưỡng tại viện huyện. Chắc chắn, cơ hội để trúng được đơn tuyển tới Đài Loan làm điều dưỡng, hộ lý là rất cao. Bạn nên đến trực tiếp các công ty xuất khẩu lao động để được hướng dẫn cụ thể.

Hộ lý, y tá, điều dưỡng sang làm việc tại Đài Loan

II. Các bạn  nên tham khảo Bảng mô tả công việc điều dưỡng, hộ lý làm việc tại viện dưỡng lão xuất khẩu lao động đài loan :

 • Thực hiện vệ sinh sạch đẹp, các buồng bệnh ngăn nắp, trật tự: Cọ rửa và tiệt khuẩn dụng cụ đựng chất thải của người bệnh, đảm bảo luôn khô, sạch. Vệ sinh buồng thủ thuật, buồng tắm, buồng vệ sinh, hành lang, cầu thang, buồng làm việc của khoa theo quy chế quản lí buồng bệnh và buồng thủ thuật và quy chế chống nhiễm khuẩn bệnh viện.
 • Phụ y tá (điều dưỡng) chăm sóc người bệnh: Hỗ trợ người bệnh thực hiện vệ sinh thân thể; Vận chuyển người bệnh; Vận chuyển phương tiện và thiết bị phục vụ người bệnh và mang sửa chữa thiết bị hỏng.
 • Phục vụ người bệnh: Thay ga, quần áo của người bệnh theo quy định. Đổ bô, chất thải của người bệnh. Cọ rửa và tiệt khuẩn dụng cụ đựng chất thải của người bệnh, đảm bảo luôn khô, sạch.
 • Thu gom, quản lí chất thải trong khoa: Đặt các thùng rác tại các vị trí quy định của khoa (có lót túi nilon ở trong). Tập trung, phân loại rác từ các buồng bệnh, buồng thủ thuật vào thùng rác chung của khoa. Buộc túi ni lon khi rác đầy 2/3 túi và dán nhãn, ghi rõ tên khoa trên nhãn. Thu gom bỏ rác vào thùng không để rác rơi vãi ra ngoài. Cọ rửa thùng rác hàng ngày. Bảo quản tài sản trong phạm vi được phân công. Thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn khác theo sự phân công của y tá (điều dưỡng) trưởng khoa.

Trên thế giới ở các nước phát triển như Nhật Bản, Đài Loan… nhu cầu tuyển các nhân viên hộ lý, điều dưỡng, Giúp việc ngày càng tăng cao. Bởi số lượng công dân ở tuổi già hóa gia tăng đi đôi với đó là thế hệ kế cận giảm, ngoài ra con cái họ cũng phải bận rộn đi làm vì vậy Viện dưỡng lão là nhu cầu cấp thiết không thể thiếu giúp xã hội ổn định để phát triển.