Các cách để thành công xin việc vào các tập đoàn đa quốc gia

Các công ty đa quốc gia đang trở thành nơi làm việc ao ước của nhiều bạn trẻ. Những tập đoàn nổi tiếng như P&G, Nestle, Coca, Intel, v.v, là những nơi hứa hẹn mức đãi ngộ tốt, môi trường làm việc năng động và hội nhập với thế giới. Hàng năm, có rất nhiều các các thí sinh nộp đơn ứng tuyển vào các tập đoàn đa quốc gia, nhưng không phải thí sinh nào cũng thành công để được tuyển vào. Vậy cần những cách nào để thành công ứng tuyển vào những tập đoàn đa quốc gia, hãy tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay.

Chuẩn bị các hồ sơ xin việc bằng tiếng Anh

Khác với các công ty trong nước, thì các tập đoàn đa quốc gia sẽ chỉ nhận hồ sơ xin việc bằng tiếng Anh, cũng như các vòng phỏng vấn và thi tuyển cũng sẽ yêu cầu dùng cả tiếng Anh và tiếng Việt. Những người lần đầu xin vào các tập đoàn đa quốc gia có thể không biết điều này và sử dụng luôn các giấy tờ xin việc chuẩn bị sẵn bằng tiếng Việt để nộp, và bị loại ngay từ vòng đầu mà không hay biết. 

Bởi vậy, hãy chuẩn bị sẵn hồ sơ xin việc bằng tiếng Anh, đặc biệt là CV của bạn, nơi ghi rõ các thành tựu cũng như kỹ năng mà bạn sở hữu. Nếu không biết viết như thế nào, hãy sử dụng mẫu resume tiếng anh được bố cục sẵn, rất tiện lợi. Ngoài ra, một bức thư xin việc ấn tượng bằng tiếng Anh cũng là điểm cộng lớn khi đi xin việc tại các tập đoàn đa quốc gia.

Luyện tập các bài thi logic, business case

Các bài thi logic thường sẽ để kiểm tra trình độ IQ, khả năng đọc hiểu, ghi nhớ. Trong khi đó các bài thi business case, thường sẽ yêu cầu các ứng viên đưa ra các phân tích và giải pháp cho một vấn đề nào đó của các tổ chức, ví dụ như đầu tư, bán sản phẩm mới, đào tạo, chuyển đổi số, v.v. 

Trong đó, các bài thi logic là khá dễ để bạn tìm và luyện tập qua các bài tập trên mạng, nhưng các bài giải business case lại khá khó, vì các tập đoàn có thể chọn bất cứ vấn đề nào với yêu cầu phân tích và đưa ra giải pháp khác nhau. Cách để bạn có thể luyện tập cho phần này đó là đọc nhiều tài liệu, nghiên cứu rõ về tập đoàn đa quốc gia bạn đang ứng tuyển và lĩnh vực hoạt động của tập đoàn, và hãy luyện tập phân tích các vấn đề có thể xảy ra trong tập đoàn đó.

Thể hiện sự trung thực trong quá trình phỏng vấn

Có nhiều thí sinh đã nói sai về khả năng, kinh nghiệm của mình khi bước vào phỏng vấn với các tập đoàn đa quốc gia. Phần lớn các thí sinh sẽ nghĩ việc này là không nghiêm trọng, nhưng thực tế thì không phải như vậy.

Các tập đoàn thường đều có phòng ban HR riêng, và họ sẽ có những nhân viên với chuyên môn tuyển trạch cao. Họ hoàn toàn có thể liên lạc với nhà trường, công ty cũ của bạn để xác nhận những gì bạn nói, hoặc thậm chí họ có thể cảm nhận được bạn có đang trung thực hay không trong quá trình phỏng vấn. Nếu bạn bị bắt lỗi vì không trung thực khi phỏng vấn với các tập đoàn lớn, thì việc bạn bị loại và không bao giờ có cơ hội để ứng tuyển vào tập đoàn đó nữa là rất cao.

Nếu may mắn vượt qua vòng phỏng vấn và được nhận vào làm việc, nhưng sự thể hiện của bạn trong công việc lại thấp hơn những gì bạn trình bày khi phỏng vấn, khả năng bạn phải sớm nghỉ việc tại tập đoàn cũng rất cao.

Luyện tập khả năng thích ứng cao 

Khả năng thích ứng ở đây cụ thể là đối với sự thay đổi trong công việc, môi trường làm việc, và thậm chí trong chính quá trình thi tuyển, phỏng vấn vào tập đoàn. Ngày nay, chính vì khả năng hội nhập nhanh và thay đổi công nghệ chóng mặt mà các tập đoàn đa quốc gia đặt tiêu chí thích ứng lên hàng đầu. Trong một buổi thi tuyển, bạn có thể được ghép vào cùng nhóm với những thí sinh khác mà bạn chưa gặp bao giờ. Tất nhiên, các giám khảo của các tập đoàn thì muốn thấy việc bạn thích nghi ngay với những người lạ cùng nhóm và đưa ra được đáp án cho câu hỏi được đưa ra. Ngoài ra, các nhà tuyển dụng cũng sẽ đưa ra cái môi trường làm việc khó, ví dụ như chia phòng, hạn chế các trình duyệt tra cứu, hạn chế thông tin của từng ứng viên, không cho phép sử dụng điện thoại, v.v. Ở đây họ muốn các bạn vẫn đưa ra được một màn thể hiện tốt dù cho thiếu đi sự hỗ trợ mà bạn có thường ngày.

Cầu tiến và ham học hỏi

Cuối cùng, thứ mà bạn cần có để được nhận vào các tập đoàn đa quốc gia đó là sự cầu tiến và luôn luôn học hỏi của bạn. Tập đoàn đa quốc gia luôn cần những người có tiềm năng phát triển nhanh nhưng phải lâu dài, họ sẽ không muốn một thí sinh dù thông minh, học giỏi, nhưng lại chỉ muốn làm những việc thoải mái và không chịu tiến xa. Những thí sinh như vậy thường sẽ không được nhận vào các tập đoàn, hoặc bị cho nghỉ sau một thời gian làm việc.