Cử nhân đại học đi làm giúp việc gia đình

Chị Thùy tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh đại học Hà Nội năm 2013, hai năm đầu mới ra trường, chị Thùy nhảy khắp nơi công việc không đúng chuyên ngành, trong phòng máy lạnh gọi điện cho khách hàng nhưng không có hiệu quả, thu nhập lại thấp nên có thời điểm chị Trang phải đi bán hàng bảo hiểm, siêu thị…thu nhập bấp bênh, vẫn ngửa tay xin tiền bố mẹ.

Đến năm 2015 Thùy quyết định làm thử việc nghề giúp việc. Chị Thùy chia sẻ khi đăng tin trên mạng thì sau vài tiếng có rất nhiều cuộc gọi mời chị tới nhà làm giúp việc. Chị Thùy hài hước bảo chưa bao giờ quá trình xin việc của chị lại được chào đón như vậy.

Sau 3 ngày chị tới một số nhà chủ có nhu cầu, chị đã thương lượng mức lương công việc cho một nhà trông bé tại quận Cầu Giấy với mức lương 5,5 triệu đồng và sẽ tăng nếu làm tốt hết 2 tháng thử việc. Chủ nhà bất ngờ với việc chị Thùy có bằng đại học nhưng họ không quan tâm nhiều, chỉ cần Thùy làm được việc. gần 2 năm làm chị Thùy đã ổn định, sức khỏe lẫn thu nhập, chị không còn ngửa tay xin mẹ nữa và còn gửi một phần về cho bố mẹ trang trải cuộc sống.

Cử nhân đại học đi làm giúp việc gia đình
Cử nhân đại học đi làm giúp việc gia đình

Trường hợp chị Ngọc Anh tương tự chia sẻ chị vừa thuê một cô giúp việc 25 tuổi tới nhà mình, lúc đầu chị ngờ ngợ giúp việc nhà chị trẻ đẹp, nhanh nhẹn mà lại đeo kính cận dày. Ngoài làm việc nhà chị Ngọc Anh còn dạy cho con chị tiếng anh học ở trường quốc tế. Sau này chị mới biết giúp việc nhà chị còn có bằng thạc sĩ chuyên ngành kế toán, trình độ còn hơn chủ nhà. Chị giúp việc cũng tâm sự chân thành khi tìm việc thời buổi này gặp nhiều khó khăn, thu nhập thiếu trước hụt sau. ở quê mọi người vẫn nghĩ chị giúp việc đang làm quản lý tại công ty liên doanh. Bố mẹ chị lên chơi cũng nghĩ con đi làm ở công ty chứ không biết chị đi làm giúp việc. Chị chia sẻ lúc đầu chị giúp việc kín chuyện như bưng nhưng sau thấy bạn bè cũng thất nghiệp nhiều mà nhu cầu tìm việc lại rất đông nên chị giới thiệu người cho người muốn đi làm và nơi cần người. Trong những người bạn của chị giúp việc có đến 5 người đều có bằng đại học rồi cũng đi làm giúp việc nhà, cuối tuần họ lại tụ tập hàn huyên cà fe với nhau.

Trong nhóm bạn chị giúp việc có người tên Thanh bằng giỏi trường đại học chuyên ngành xuất bản cũng đã có kinh nghiệm giúp việc một năm, bạn bè của chị đều nghĩ chị đang làm biên tập cho một công ty sách. Ít ai biết được lương nhà nước chỉ có 2,5 triệu 1 tháng trong khi chi phí cho bản thân của chị đã vượt quá thu nhập mà chị nhận được. Trong khi lương giúp việc là 5,5 triệu. tháng. Làm tốt chị còn được nhà chủ thưởng 2 tháng lương nên chị cũng tiết kiệm được một khoản kha khá. Vì không muốn bố mẹ phiền lòng nên chị cũng không kể với mọi người vì bố mẹ chị đã nuôi chị học Đại học, kỳ vọng chị rất nhiều nên nếu biết chị đi làm nghề giúp việc họ sẽ không chịu nổi.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.