Bí quyết giúp người già ngủ ngon

Người già cần ăn nhẹ vào buổi tối, tắm nước ấm, vận động ít hay nghe nhạc thư giãn trước khi đi ngủ để ngủ ngon giấc vì người cao tuổi thường xuyên gặp tình trạng giấc ngủ rối loạn như mất ngủ, khó ngủ do người già bị lão hóa cơ thể. Sau đây là chi tiết giúp người cao tuổi có giấc ngủ sâu:

  • Ăn nhẹ ở buổi tối.

Nếu người già ăn sát với giờ đi ngủ khiến cho người già bị nặng bụng, khó ngủ. Do vậy vào buổi tối người già cần ăn vừa đủ, không no quá, sử dụng những thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa. Người già cần dùng một vài lát bánh quy, ly sữa ấm trước khi đi ngủ khoảng 1 tiếng để cơ thể thoải mái đi vào giấc ngủ ngon hơn.

  • Tránh vận động mạnh trước giờ đi ngủ

Thể dục hàng ngày giúp rèn luyện sức khỏe tốt cho người cao tuổi, giúp điều hòa tuần hoàn máu, người cao tuổi nên tập những động tác nhẹ nhàng, phù hợp như đi bộ, tập dưỡng sinh…Nhưng các hoạt động này cần kéo dài 30-45 phút mỗi ngày và cách ít nhất 3 tiếng trước khi đi ngủ để cơ thể có thời gian nghỉ ngơi.

  • Hạn chế sử dụng thực phẩm gây khó ngủ

Những thực phẩm uống có chất kích thích như trà đặc, cà fe, bia rượu, nước tăng lực, nước ngọt… đều được xem là kẻ thù của hệ thần kinh trung ương làm người già mất ngủ, mệt mỏi, thay vào đấy hãy dùng các loại trà thảo mộc, atiso, trà tim sen, nhãn nhục, nước yến, táo tàu… đều có tác dụng an thần, ngủ ngon, định tâm.

Bí quyết giúp người già ngủ ngon
Bí quyết giúp người già ngủ ngon
  • Không gian ngủ

Hãy để phòng ngủ của bạn có không gian yên tĩnh, rộng rãi, thoáng mát, ánh sáng nhẹ dịu đảm bảo mùa đông ấm, mùa hè mát.

  • Thư giãn

Trước khi đi ngủ người cao tuổi nên tắm nước ấm hay nghe nhạc nhẹ nhàng cùng với việc hít thở sâu, thả lỏng cơ thể. Nhưng quan trọng nhất là tinh thần được thoải mái, ít lo âu, không nóng giận và suy nghĩ nhiều khiến cho việc bị trằn trọc và thấy đêm dài.

Nếu người già thấy mình thường xuyên đi tiểu khiến cho việc ngủ lại thường khó, hay những người bị mất kiểm soát đi vệ sinh khiến cho con cái phải dọn dẹp, giặt giũ đồ hàng ngày khiến cho người già thấy khó chịu, dễ bị tự ti, mặc  cảm với việc thành gánh nặng ở gia đình. Hãy tạo tâm lý cho người già thấy thoải mái như trước khi đi ngủ thì đi vệ sinh hoặc sử dụng bỉm cho người già để giấc ngủ ngon mà vệ sinh hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.