Tìm hiểu văn hóa Nhật Bản

Hiện nay có rất nhiều người Việt đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản nên  việc tìm hiểu nền văn hóa Nhật là rất quan trọng  giúp ta hiểu biết và hòa nhập và làm chủ cuộc sống một cách dễ dàng. Tìm hiểu nền văn hóa của xứ sở mặt trời mọc còn giúp bạn thích nghi tốt hơn với môi trường sống và làm việc tại Nhật Bản. Hơn nữa có thể chủ động hơn trong việc xây dựng kế hoạch học tập và làm việc.

Có 15 đợt nghỉ lễ được quy định bởi pháp luật Nhật Bản. Nếu như đợt nghỉ lễ đó rơi vào ngày Chủ Nhật thì ngày thứ Hai kế tiếp sẽ là ngày được nghỉ bù. Nếu một ngày nằm xen giữa hai đợt nghĩ lễ thì ngày đó cũng được nghỉ.

  1. Tết Nguyên đán

Giống như ở Việt Nam tết Nguyên đán ở Nhật bản rất quan trọng. Từ năm 1868, nước Nhật đã có truyền thống đón mừng Tết Nguyên Đán theo năm mới dương lịch như các nước phương Tây thay vì theo âm lịch.
– Thông thường, người dân Nhật Bản bắt đầu chuẩn bị năm mới từ ngày 31/12 của năm cũ.
– Có khá nhiều công ty cho nhân viên nghỉ từ ngày 30 Tết đến hết ngày mồng 3 tháng 1.
– Họ sẽ bắt đầu làm việc trong năm tiếp theo từ ngày mùng 4 nhưng không khí Tết nhiều khi còn kéo dài đến tận ngày Lễ trưởng thành dành cho những thanh niên nam nữ tròn 20 tuổi.

Tết người dân Nhật Bản bắt đầu chuẩn bị năm mới từ ngày 31/12 của năm cũ.

2. Lễ trưởng thành

Đây là ngày lễ có nguồn gốc từ cổ xưa của Nhật Bản và chính thức được tổ chức từ năm 1948.
Ngoài ý nghĩa để chúc mừng, động viên và khuyến khích thanh niên Nhật Bản nhận thức về sự trưởng thành thì lễ hội đánh dấu là lúc các bạn trẻ cần phải thoát ra khỏi cuộc sống bao bọc của gia đình.

Trước đây là ngày 15 tháng 1 nhưng hiện nay được chuyển thành ngày Thứ Hai của tuần thứ 2 tháng 1. Đây là ngày lễ dành riêng cho các thanh niên tròn 20.

  1. Ngày Quốc Khánh

Quốc khánh Nhật Bản rơi vào ngày 11 tháng 2. Đây được xem là 1 trong 4 ngày lễ lớn nhất tại Nhật Bản.
Theo lịch sử Nhật Bản, vào ngày này năm 660 trước Công Nguyên, Thiên Hoàng đầu tiên của Nhật chính thức đăng quang. Ngày Quốc khánh Nhật Bản được tổ chức rất long trọng với nhiều lễ hội và các đoàn diễu hành.

4. Ngày Xuân phân

Ngày xuân phân được xem là ngày lễ hội được tổ chức ở nhiều nơi trên thế giới, tại Nhật Bản đây là một trong những ngày lễ chính thức của quốc gia để mọi người đi tảo mộ và đoàn tụ gia đình. Ngày xuân phân rơi vào 20 hoặc 21 tháng 3 hàng năm.

5. Ngày Chiêu Hòa

Trước năm 2007 ngày này được gọi là ngày Xanh.Được tổ chức vào ngày 29 tháng 4, đây là ngày sinh của cố Hoàng đế Chiêu Hoà. Sau khi Hoàng đế Chiêu Hòa tạ thế người ta lấy ngày này làm ngày lễ giữ gìn màu xanh của thiên nhiên (hiện nay người ta kỷ niệm ngày này vào ngày mồng 4 tháng 5). Ngày Chiêu Hòa là một phần của Tuần Lễ Vàng.

6. Ngày Hiến pháp

Bắt đầu từ ngày 3 tháng 5 năm 1947, để kỷ niệm ngày hiến pháp Nhật Bản được thiết lập, đánh dấu một sự kiện quan trọng với đất nước, một thể chế mới được ban hành và có hiệu lực sau thế chiến thứ hai.

7. Ngày lễ dân tộc

Còn được gọi là ngày Xanh, rơi vào ngày 4 tháng 5. Từ năm 2006 trở về trước, ngày Xanh được kỷ niệm vào ngày sinh của cố Hoàng Đế Chiêu Hòa 29 tháng 4 như nói trên vì ông Vua này rất yêu cây cối và thiên nhiên. Đây không phải là ngày đặc biệt gì cả, bởi vì ngày 3 tháng 5 là ngày nghỉ nên ngày này cũng được lấy làm ngày nghỉ. Ngày 4 tháng 5 cũng là một phần của Tuần Lễ Vàng.

  1. Ngày Tết thiếu nhi

Ngày Tết thiếu nhi (Kodomo no hi) được diễn ra vào mùng 5 tháng. Đây là ngày lễ để cầu cho sức khỏe và hạnh phúc của trẻ em.
Ngày này còn được gọi là ngày lễ “Đoan ngọ”, ngày lễ dành riêng cho trẻ em là con trai diễn ra vào ngày 05/05 âm lịch. Từ khi Nhật bản chuyển sang sử dụng lịch Dương lịch thì ngày này cũng được đổi sang ngày 5/5 Dương lịch.
NgườiNhật Bản thường treo cờ cá chép vào ngày này (cùng với ngày của các bé trai là ngày của các bé gái, đó là ngày 03/03). Ngày này cũng là một phần của Tuần Lễ Vàng.

  1. Ngày của biển

Ngày này đánh dấu việc Hoàng Đế Meiji trở về an toàn sau chuyến đi Hokkaido trên một con thuyền năm 1876.
Ngày của biển được tổ chức để cảm ơn những gì mà biển đã ban tặng cũng như nhằm nâng cao ý thức của người dân Nhật về tầm quan trọng của biển với sự tồn tại và phát triển của quốc gia này.
Ngày này đánh dấu việc Hoàng Đế Meiji trở về an toàn sau chuyến đi Hokkaido trên một con thuyền năm 1876. Ngày của biển được diễn ra vào ngày thứ Hai của tuần thứ 3 trong tháng 01/2019 và được chọn làm quốc lễ của Nhật Bản bắt đầu từ năm 1996.

  1. Tuần lễ Obon

Đây không phải là ngày lễ quốc gia nhưng Tuần lễ này là 1 trong ba kỳ nghỉ dài nhất trong năm của người Nhật bên cạnh kỳ nghỉ Tết và kỳ nghỉ ” Tuần Lễ Vàng”. Lễ Obon còn gọi là lễ Lễ Vu lan (hay còn gọi là Lễ xá tội vong nhân ) diễn ra từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 01(dương lịch).
Nhiều người kết hợp nghỉ Obon và nghỉ hè để thời gian nghỉ được liên tục. Đây cũng là lễ Phật, với người Nhật Bản, đạo Phật có ý nghĩa rất quan trọng, lễ Phật cầu nguyện cho bình yên, an lạc trong cuộc sống.

Lễ Obon còn gọi là lễ Lễ Vu lan (hay còn gọi là Lễ xá tội vong nhân ) diễn ra từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 01(dương lịch).

11. Ngày kính lão Nhật Bản

Ngày kính lão diễn ra vào thứ 2 của tuần thứ 3 tháng 01 hàng năm. Đây là ngày người Nhật dành để tạ ơn những đóng góp của người cao tuổi cho xã hội và mừng cho họ sống lâu. Tại nhiều nơi ở Nhật Bản, người dân thường tụ tập ca múa hát để vui cùng người có tuổi và dạy cho trẻ em cách làm quà lưu niệm thủ công cho ông bà và các cụ trong gia đình.

  1. Ngày thể dục thể thao

Ngày hội này chính thức được ra đời từ năm 1966 nhằm kỷ niệm cho Olympic Tokyo 1964. Đây là ngày lễ nhằm khuyến khích phong trào luyện tập thể dục thể thao. Ngày này trước đây được tổ chức vào ngày 10 tháng 01 nhưng hiện đã chuyển sang ngày thứ 2 của tuần thứ 2 của tháng 01.
13. Ngày văn hóa của Nhật Bản

Mồng 3 tháng 11. Ngày lễ khuyến khích cho sự trấn hưng và phát triển của nền văn hóa truyền thống. Vào ngày này, các trường học và chính phủ Nhật lựa chọn và khen thưởng những người có thành thích đặc biệt xuất sắc.

  1. Ngày lễ tạ ơn người lao động

Là ngày lễ nhằm đề cao giá trị của sức lao động và cảm tạ cho một vụ mùa bội thu. Ngày lễ này thường được tổ chức vào ngày 23 tháng 11 khi vụ mùa kết thúc, người dân dân hiến tặng những sản vật mới thu hoạch nhằm tỏ lòng kính trọng thánh thần. Ngày này tương đương với ngày lễ Tạ ơn.

  1. Ngày lễ sinh nhật của Nhật Hoàng

Ngày 23 tháng 12 là ngày lễ sinh nhật của Nhật hoàng Akihito hiện nay, ngày này sẽ tiếp tục chừng nào Nhật hoàng còn sống và trị vì đất nước.

Các ngày lễ của Nhật tập chung nhiều vào đầu năm còn rải rác các tháng trong năm. Những ngày lễ này nhằm tôn vinh truyền thống văn hóa dân tộc nhằm nâng cao ý thức của người dân Nhật hứng đến cội ngồn lịch sử dận tộc.